tự động hoá công tác lập báo cáo khảo sát địa chất công trình – địa kỹ thuật bằng phần mềm geosection

Như đã biết, chỉnh lý tài liệu – lập báo cáo khảo sát địa chất công trình – địa kỹ thuật (ĐCCT- ĐKT) là công tác cuối cùng trong thăm dò ĐCCT- ĐKT, thường chiếm một khoảng thời gian khá lớn. Hơn nữa để hoàn thành công tác này cần phải sử dụng nhiều phần mềm khác nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn, sai sót và tốn nhiều công sức do quá trình nhập liệu phải thực hiện trong những môi trường khác nhau. Do vậy, báo cáo này giới thiệu khả năng tự động hoá của phần mềm GeoSection trong công tác chỉnh lý và lập báo cáo khảo sát ĐCCT với nhiều ưu điểm nổi bật đó là: cho phép tối ưu hoá quá trình nhập liệu, hạn chế các sai sót và rút ngắn thời gian thực hiện,…

giới thiệu phần mềm geosection

Phần mềm GeoSection do Phan Tự Hướng xây dựng bằng ngôn ngữ VBA, VB6 trên nền bảng tính Excel với phiên bản đầu tiên GeoSection 1.0 hoàn thành vào năm 2005 – 2006, sau đó tiếp tục hoàn thiện phiên bản GeoSection 2.0 (2007) và cho đến nay là phiên bản GeoSection 3.0 (2008). Đối với GeoSection 3.0 đã có sự phát triển vượt bậc về giao diện, quản lý dữ liệu và có nhiều tính năng mới,…(hình 1). Nhờ khai thác triệt để chức năng VBA Automation mà chương trình GeoSection 3.0 có thể can thiệp sâu vào Excel, Word và AutoCad. Do vậy chương trình này mang tính tự động hoá cao và tạo được nền tảng để xây dựng báo cáo khảo sát ĐCCT.

Giao diện phần mềm GeoSection 3.0
Giao diện phần mềm GeoSection 3.0

Ưu điểm của phiên bản GeoSection 3.0:

  •  Do được xây dựng trên nền bảng tính Excel (2007 và 2010) nên việc nhập liệu hết sức đơn giản, nhanh chóng, gần gũi với mọi người. Ngoài ra, chương trình còn tận dụng được những tính năng ưu việt rất mạnh của phần mềm Excel trong việc thiết kế giao diện, kiểm soát dữ liệu đầu vào,…
  •  Số liệu đầu vào được quản lý chặt chẽ, hạn chế tối thiểu những sai sót do nhập liệu. Chẳng hạn như độ sâu các lớp đất hay giá trị SPT là số, nếu nhập sai máy sẽ báo lỗi và yêu cầu nhập lại cho đúng (hình 2).
Kiểm soát dữ liệu nhập
Kiểm soát dữ liệu nhập
Xác định thông tin các lớp đất đá
Xác định thông tin các lớp đất đá
Thông tin chi tiết về diện phân bố, giá trị SPT,... từng lớp
Thông tin chi tiết về diện phân bố, giá trị SPT,… từng lớp
  •  Xuất thông tin chi tiết của từng lớp đất đá như: ký hiệu và tên lớp, diện phân bố, bề dày, chỉ tiêu cơ lý… sang Word khá đầy đủ và chi tiết để phục vụ cho công tác lập báo cáo (hình 3, 4, 5) theo kiểu gõ Unicode hoặc TCVN. Đây là ưu thế của GeoSection so với các phần mềm khác hiện nay.
  •  Tự động vẽ hình trụ hố khoan (xuất sang AutoCad): có hai kiểu hình trụ tuỳ chọn (ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh) như hình 6,7. Hình trụ tự động tách rời thành từng tờ A4 sao cho thể hiện đầy đủ thông tin từng hố khoan theo tỷ lệ đứng mong muốn.
  •  Tự động vẽ và tô mặt cắt ĐCCT (xuất sang AutoCad): nếu các lớp phân bố không liên tục, chương trình tự động nối ranh giới giả định khá hoàn hảo (hình 8, 9). Cho dù vậy, vẫn cần đến bàn tay của nhà ĐCCT thì việc nối giả định mới có thể hợp lý, khoa học. Khai báo tuyến mặt cắt ĐCCT chỉ cần tên hố khoan, khoảng cách giữa chúng là có thể vẽ mặt cắt ĐCCT tuỳ ý với tỷ lệ đầu vào. Ngoài ra, chương trình hỗ trợ vẽ thấu kính đất đá một cách dễ dàng (hình 9), có thể chỉnh sửa lại theo ý muốn.

Xem thêm tại:

Nguồn: Phan Tự Hướng- Đại học Kiến trúc Hà Nội
Đỗ Quang Thiên, Trần Thanh Nhàn – Khoa Địa lý – Địa chất, trường ĐHKH Huế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here