Giới thiệu về Geoserver

GeoServer là một máy chủ mã nguồn mở với mục đích kết nối những thông tin địa lý có sẵn tới các Geoweb (trang Web địa lý hay còn gọi là webmap) sử dụng chuẩn mở; được bắt đầu bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên The Open Planning Project (TOPP), nhằm mục đích hỗ trợ việc xử lý thông tin không gian địa lý với chất lượng cao, đơn giản trong sử dụng, là phần mềm mã nguồn mở nhằm cung cấp và chia sẻ dữ liệu. Được kỳ vọng sẽ trở thành một phương thức đơn giản để kết nối những nguồn thông tin có sẵn từ Google Earth, NASA World Wind nhằm tạo ra các dịch vụ Webmap như Google Maps, Windows Live Local và Yahoo Maps.

Geoserver
Geoserver

Giới thiệu về Geoserver

GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java, cho phép người sử dụng chia sẻ và chỉnh sử dữ liệu không gian địa lý (geospatial data). Đây là một dự án mang tính cộng đồng, GeoServer được phát triển, kiểm thử và hỗ trợ bởi nhiều nhóm đối tượng và tổ chức khác nhau trên toàn thế giới. GeoServer là sự phối hợp các chuẩn hoạt động của Open Geospatial Consortium (OGC), Dịch vụ bản đồ (WMS-Web Map Service), Web Feature Service (WFS). GeoServer là thành phần nền tảng của Geospatial Web.

GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java
GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java

Lịch sử phát triển của Geoserver

Dự án GeoServer được bắt đầu vào năm 2001 bởi The Open Planning Project (TOPP). Vào thời điểm đó, mọi Website bản đồ chỉ tập trung vào chức năng khởi tạo bản đồ, và không thẻ chia sẻ những dữ liệu đã được thực hiện trên bản đồ. TOPP nhận ra rằng những dữ liệu này tương đương với ‘mã nguồn’ của bản đồ, và nó vô cùng quan trọng trong việc tạo ra cấu trúc dữ liệu không gian mở, để người dùng có thể phân tích và mô hình hóa, việc không thể đối với dữ liệu ảnh.

Ngay sau khi những đặc tính kỹ thuật của Web Feature Server (WFS) được đưa ra trong bản phác thảo của Open Geospatial Consortium (OGC), kế thừa giao thức chuẩn được phát triển bởi TOPP trong việc tạo ra những kiến trúc không gian thông tin mở, GeoServer trở thành phần mềm mã nguồn mở sớm nhất cung cấp các đặc điểm kỹ thuật trong việc tạo và chỉnh sửa dữ liệu không gian.

Vào năm 2003, GeoServer được bổ xung WFS 1.0, và bổ xung WFS 1.1 vào năm 2006. Cộng đồng phát triển GeoServer đưa thêm WMS 1.1.1 và WCS 1.0. Đó là những thành phần đưa GeoServer trở thành chuẩn của máy chủ không gian địa lý nguồn mở.

Những đóng góp khác bao gồm Giao diện quản trị Web và hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu xuất ra. Như một GeoWeb mở rộng, GeoServer luôn không ngừng phát triển, từng bước hỗ trợ: Google Earth, NASA World Wind, Google Maps, Windows Live Local và Yahoo Maps trong các dịch vụ desktop truyền thống và trong nền tảng GIS.

Geoserver những ưu điểm nổi trội

Geoserver chuẩn mở và khả năng chia sẻ dữ liệu không gian

Geoserver cho phép người dùng hiển thị thông tin không gian của mình về thế giới. Cung cấp chuẩn Dịch vụ bản đồ (Web Map Service – WMS), GeoServer có thể tạo bản đồ và xuất ra nhiều định dạng. OpenLayers, một thư viện bản đồ hoàn toàn miễn phí, được tích hợp cùng GeoServer giúp cho công việc tạo bản đồ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

GeoServer hỗ trợ rất nhiều style bản đồ. Tương thích với chuẩn Web Feature Service (WFS), GeoServer cho phép chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu đang được dùng để hiển thị bản đồ.Các đặc trưng  Some of the GeoServer interfaces

GeoServer cho phép xuất dữ liệu linh hoạt dựa vào việc hỗ trợ các chuẩn KML, GML, Shapefile, GeoRSS, Portable Document Format, GeoJSON, JPEG, GIF, SVG, PNG …

GeoServer có thể đọc được nhiều định dạng dữ liệu, bao gồm PostGIS, Oracle Spatial, ArcSDE, DB2, MySQL, Shapefiles, GeoTIFF, GTOPO30 và nhiều loại khác. Bên cạnh đó, GeoServer còn có thể chỉnh sửa dữ liệu nhờ những thành phần xử lý của Chuẩn Web Feature Server.

GeoServer được xây dựng trong bộ GeoTools, được viết bởi ngôn ngữ Java.

MapServer cũng được coi là một sản phẩm mã nguồn mở, có nhiều chức năng tương tự. Sự khác biệt giữa hai sản phẩm là Mapserver được phát triển trong môi trường cũ, được viết bởi ngôn ngữ C và hoạt động nhờ CGI, còn GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java. GeoServer phân biệt với MapServer bởi nó có giao diện đồ họa, giúp đơn giản hơn trong việc cấu hình, và thực thi chức năng sửa đổi dựa vào Web Feature Server, cho phép chỉnh sửa thông tin không gian cả trên Web cũng như trên máy trạm Desktop. Ưu điểm lớn nhất của MapServer là tốc độ thực thi nhanh hơn GeoServer, nhưng từ phiên bản 1.6 trở đi của GeoServer thì tốc độ của hai sản phẩm đã tương đương.

GeoServer hỗ trợ việc chia sẻ dữ liệu không gian địa lý len Google Earth thông qua đặc tính ‘network link’ sử dụng KML.

Phiên bản geoserver hiện tại

GeoServer 2.7.0 Released

Những chức năng chính của Geoserver

 

Hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn WMS 1.1.1, WFS (1.0 và 1.1, giao dịch và khóa) và WCS (1.0 và 1.1), được kiểm tra bởi các bài kiểm tra tuân thủ CITE. GeoServer bổ sung phục vụ như là Triển khai Tham chiếu cho WCS 1.1 và WFS 1.0 và 1.1

Dễ dàng sử dụng công cụ cấu hình dựa trên web – không cần phải chạm vào các tập tin cấu hình dài, phức tạp.

Hỗ trợ trưởng thành cho PostGIS, Shapefile, ArcSDE, DB2 và Oracle.

VPF, MySQL, MapInfo, và Cascading WFS cũng được hỗ trợ định dạng.

Hỗ trợ Java bản địa cho GeoTIFF, GTOPO30, ArcGrid, WorldImages, ImageMosiacs và Pyramids Hình ảnh

Hỗ trợ MrSID, ECW, JPEG2000, DTED, Erdas Imagine và NITF thông qua GDAL ImageIO Extension. Bất kỳ định dạng nào mà hỗ trợ GDAL có thể được thêm vào với một chút mã hóa.

Trên bản vẽ lại, đối với WMS và WFS, với cơ sở dữ liệu EPSG nhúng hỗ trợ hàng trăm dự báo theo mặc định.

Xuất dữ liệu trên Web Map dưới định dạng JPEG, GIF, PNG, PDF, SVG, KML, GeoRSS.

Hỗ trợ Google Earth tuyệt vời, bao gồm các tính năng nâng cao như lớp phủ siêu (véc tơ và raster), máy ép đùn 2.5D, Thời gian, tùy chọn mẫu nâng cao cho các cửa sổ bật lên và tiêu đề và kiểu dáng với SLD.

Khả năng ‘xuất bản’ dữ liệu vào trình thu thập thông tin địa lý của Google, vì vậy dữ liệu từ GeoServer có thể được hiển thị trên Google Maps và tìm kiếm trên Trái đất. (xem blog đăng, tài liệu sẽ sớm ra mắt)

Tích hợp với GeoWebCache, để lập bản đồ ngói nhanh hơn (như trên Openlayers hoặc Google Maps)

Dữ liệu vectơ thô có sẵn dưới dạng GML (2.1.2 và 3.1.1), GeoJSON, và nén các tệp tin thông qua WFS.

Hình ảnh chống phơi bày theo mặc định, với tùy chọn tắt hoặc sử dụng một bảng màu tùy chỉnh để tăng hiệu năng.

OpenLayers tích hợp như một trình xem mặc định ajax và công cụ xem trước.

Các chuẩn phù hợp ‘theo mặc định’ – không cần phải tìm ra các tùy chọn cấu hình phức tạp chỉ để phục vụ dữ liệu cơ bản.

Hiệu suất, ngang bằng các máy chủ bản đồ hóa mã nguồn mở nhanh nhất và chúng tôi khá tự tin rằng chúng tôi thực hiện việc hiển thị nhanh hơn bất kỳ máy chủ độc quyền nào. Xem bài đăng trên blog geoserver để biết thêm thông tin.

Hỗ trợ các giao dịch cơ sở dữ liệu nguyên tử thông qua giao thức WFS-T tiêu chuẩn, có sẵn trên tất cả các định dạng dữ liệu.

Phiên bản WFS để hỗ trợ lịch sử theo kiểu wiki, phân bổ và rollback dữ liệu không gian địa lý.

An ninh Tích hợp thông qua khung công tác acegi java mạnh mẽ, để bảo vệ các dịch vụ cá nhân và các lớp cho các nhóm người dùng.

Giao diện người dùng được dịch sang tiếng Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Nhật, Trung Quốc, Nga và nhiều hơn nữa.

 

Hỗ trợ cho dịch vụ mô tả WMS / Feature Portrayal

Long Transaction thông qua việc thực hiện đầy đủ phần Locking của đặc tả WFS.

Trình đọc dữ liệu luồng: không giới hạn về giới hạn bộ nhớ đối với số lượng dữ liệu có thể trả về.

Hỗ trợ đầy đủ SLD, tiêu chuẩn mở để định nghĩa các kiểu bản đồ, bao gồm cả người dùng xác định (POST và GET) và được sử dụng trong cấu hình kiểu dáng.

Full Filter hỗ trợ tất cả các định dạng dữ liệu trong WFS (nhưng được tối ưu hóa ở định dạng phụ trợ khi có thể).

Công cụ Xác nhận Đổi mới có kiểm tra các tính năng được chèn vào một bộ quy tắc dựa trên các quy tắc dựa trên tô pô và quy tắc, để duy trì tính toàn vẹn phụ trợ.

Java servlet (J2EE), có thể chạy trong bất kỳ container servlet. Điều này có nghĩa là chúng tôi dễ dàng hỗ trợ kiến ​​trúc 64-bit và khả năng đa luồng tiên tiến.

Được thiết kế để mở rộng, mã nguồn mà rất vui khi đọc.

Dễ dàng ghi các định dạng dữ liệu mới với các giao diện DataStore của GeoTools và các lớp trợ giúp, làm cho GeoServer trở thành giao diện dựa trên chuẩn đối với dữ liệu cũ.

Không cần phải biên dịch lại để hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu, GeoTools DataStores ngay lập tức bổ sung vào GeoServer, thậm chí hiển thị như là một lựa chọn trong gui cấu hình.

Modularized Codebase cho các dịch vụ pluggable.

Mô-đun Hoạt động cộng đồng, cho các nhà phát triển thử nghiệm với các trình cắm thêm trước khi chúng sẵn sàng để phân phối lõi, bao gồm các mô-đun cho API Cấu hình REST, cũng như sử dụng REST cho Quản lý vai trò người dùng và quản lý SLD. Thêm CSV và Excel và Bản đồ Hình ảnh HTML

Phát triển mã nguồn mở thực sự, được xây dựng bởi một cộng đồng mạnh mẽ, bạn có thể tham gia và trở thành một phần của, thiết kế GeoServer cho nhu cầu của bạn.

Tài liệu hướng dẫn chi tiết mọi thứ bằng ngôn ngữ dễ hiểu.

Nổi bật trong sách như GIS dành cho Nhà phát triển Web.

Danh sách email hoạt động để hỗ trợ nhanh chóng.

Cài đặt cấp độ thương mại, hỗ trợ, tùy biến và cải tiến từ một hệ thống sinh thái của các công ty, phi lợi nhuận và tư vấn cá nhân.

hơn….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here