Webgis bài 3: Những khái niệm cơ bản được sử dụng trong WebGIS

Khái niệm webgis đã được giới thiệu ở bài viết trước, nếu bạn nào chưa đọc qua thì xem lại ở bài Webgis là gì ? nhé. Hôm nay bài viết này sẽ nói sâu hơn về webgis hay phân tích, giải thích các thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các tài liệu về webgis.

Webgis

WebGIS: là 1 cái web có đưa cái bản đồ lên như google map, chức năng gì thì tùy mình nhưng cứ có map lên là ok rồi.

GIS server: đại loại là 1 cái server cung cấp cho bạn 1 cái webservice, 1 cái đường link bạn sử dụng để từ đó ứng dụng của bạn có thể lấy được dữ liệu bản đồ, vẽ nó lên web. Không chỉ có thế, bạn còn có thể chia sẻ nó cho mọi người mà không cần copy dữ liệu, chỉ cần gửi link là ok. Tất nhiên là nó phải theo chuẩn nào đó thì người ta mới đọc được.

Các chuẩn của OCG

OCG là 1 tổ chức quốc tế chuyên đưa ra các tiêu chuẩn để mọi người làm theo để đảm bảo cứ làm theo chuẩn là nhét vừa. Có những chuẩn map server quan trọng sau các bạn nên biết

WMS – Web Map Service

Web Map Service nôm na là khi client truy cập vào service theo chuẩn này chúng ta sẽ có được 1 bản đồ dạng ảnh, thông tin đặc tính, vị trí địa lý, không update từ client lên server được.

WFS-  Web Feature Service

Web Feature Service : khác với WMS, WFS cho phép bạn làm việc với từng đối tượng, vì vậy bạn có thể truy cập và thao tác với dữ liệu.

Ngoài ra còn một số chuẩn mapserver khác, cũng như nhiều thuật ngữ khác được dùng trong webgis, các bạn có thể nghiên cứu và bình luận bổ sung cùng GISVN tại phần bình luận cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Tác giả: Đỗ Xuân Cường

Nguồn bài viết: cuongdx313.wordpress.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here